Nhn LH Truyền hnh ton quốc đang diễn ra, mặc d lượng phim truyền hnh tham gia kh khim tốn, nhưng khi ti thử nhẩm tnh th thấy kinh ngạc: Mỗi ngy c gần chục tập phim truyền hnh được sản xuất ở cả khu vực phim nh nước v tư nhn. Hầu như khng tuần no khng c một dự n phim mới được khởi động.

Con số khủng khiếp

Kể từ ngy 1/1/2010, knh HTV7 (Đi TH TPHCM) v HTV1 (Đi PT-TH H Nội) đều dnh khung giờ pht sng phim Việt: 11h v 13h cc ngy trong tuần trn HTV7 v 19h45 cc ngy từ thứ Hai đến thứ Tư hng tuần trn HTV1. Như vậy, cng với việc hai đi TH lớn ở hai đầu đất nước nới rộng cửa cho phim Việt cng với một số knh truyền hnh kỹ thuật số tuyn bố mỗi ngy một tập phim Việt, ước tnh c khoảng 3.000 tập phim truyền hnh mới sản xuất để cung cấp cho cc knh TH trong cả nước trong năm 2010 ny. Chỉ ring Đi TH TPHCM sẽ ngốn khoảng 1.800 tập phim trong năm nay. Quả l những con số... khủng khiếp.

Cng với việc tăng thời lượng cho phim Việt, một số hng phim đ chuyển hướng đề ti. Thay cho việc khai thc những kịch bản phim giải tr quanh quẩn chuyện tnh tay ba, gia đnh ly tn, chia tay hay li dị, nhiều vấn đề x hội khc được xới xo: thị trường chứng khon (Phin chợ số, Hng phim TH TPHCMTFS), tham nhũng (m ảnh xanh, Hng phim Truyện Việt Nam chi nhnh pha Nam)... Trong đ, phải kể đến Anh Cả Đỏ l Trung tm Sản xuất phim TH-Đi THVN (VFC) với 50 tập phim B thư tỉnh ủy. Khng chỉ ti hiện chn dung vị B thư được coi l cha đẻ của Khon hộ (tiền thn của khon 10 sau ny) m bộ phim hứa hẹn sẽ l dịp nhn lại nhiều vấn đề trong qu khứ c lin quan thiết thực tới hm nay, như vấn đề tam nng, cn bộ ở nng thn... v nhiều vấn đề nng hổi khc.

Phim B thư tỉnh uỷ hứa hẹn sẽ gy sốt trong năm 2010
Cũng tm về qu khứ, xa hơn nữa l Lều chng (TFS) với chuyện thi cử ngy trước. Ngay cả cc phim giải tr cũng tm đến những đề ti lạ, như giải phẫu thẩm mỹ (Thẩm mỹ viện, M&T Pictures), hậu trường của giới showbiz (Pha sau ho quang), bạo hnh trẻ em (Nụ hồng v bng đm)...

Năm 2010 cũng l năm c nhiều ngy kỷ niệm lớn. Cc hng phim khng bỏ qua những sự kiện trọng đại. Đn cho 1.000 năm Thăng Long - H Nội, khng chỉ cc hng phim ngoi Bắc sốt sắng lm phim, như Thi sư Trần Thủ Độ (30 tập, Hng phim Truyện I sản xuất theo đặt hng của H Nội), Nếp nh (40 tập, VFC) - bộ phim về văn ha v con người H Nội... bộ phim di 37 tập V ngựa trời Nam sẽ ra mắt trong năm 2010 l tấm lng ngn năm thương nhớ đất Thăng Long của người Nam Bộ. Kỷ niệm 65 năm ngy thnh lập ngnh Cng an nhn dn c hai bộ phim hnh sự, tnh cảm: Nhiệm vụ đặc biệt v Ai?...
Cng nhiều, cng lo

Trước việc phim giải tr ồ ạt đước sản xuất v thay nhau ln sng nhưng cn thiếu vắng những bộ phim phản nh hơi thở thời đại, ni được những vấn đề người dn quan tm..., đ nghe khng t kiến của lnh đạo cc đi truyền hnh, kể cả cc đơn vị lm phim x hội ha by tỏ l cần đa dạng ha đề ti. Quả đng. V Bỗng dưng muốn khc được khn giả bnh chọn với số phiếu cao nhất nhưng nếu phim no cũng bỗng dưng như thế th liệu khn giả cn muốn khc nữa khng?

Đa dạng ha đề ti chỉ l một chuyện. Với tốc độ sản xuất phim TH đến mức chng mặt như hiện nay, trong khi thực lực về đội ngũ lm phim, trang thiết bị... cng với khng t bất cập v cả những tiu cực trong việc tm cửa cho phim vo một số đi TH khiến chất lượng phim trồi sụt được hiểu như l bi học tất yếu. Ở đu c được kịch bản hay, đạo diễn c trch nhiệm v diễn vin yu nghề th ở đ c hy vọng về một bộ phim hay. Nhưng để hội tụ đủ cả ba yếu tố như vậy quả l chuyện hiếm. Khi m diễn vin phải chạy s hai ba phim. Đạo diễn cũng khng c nhiều thời gian để nghiền ngẫm kịch bản. Kịch bản th Việt ha cn gượng gạo. Chưa kể chưa lm phim ra tấm ra mn đ sinh chuyện ci v, kiện tụng nhau...
Buồn hơn cả khi năm 2009 chứng kiến kh nhiều vụ lập lờ về bản quyền phim truyền hnh. Trn generic ghi phim chuyển thể nhưng chẳng ni r chuyển thể từ tc phẩm no, trong khi người xem v bo ch pht gic phim giống y chang phim nước ngoi. M khng chỉ một phim hay một vi tập phim. Thiết nghĩ, những người lm phim cần đặt danh dự nghề nghiệp của mnh ln trn hết. Khng thể ăn sẵn v ăn xổi mi được.

Lo hơn cả l cả mấy dự n phim hng trăm tập, cả nh nước v tư nhn đều lm từ kịch bản của nước ngoi. Đ qua rồi ci thời sợ dn mnh ăn phở mi kim chi như hồi mới lm phim Mi ng gai từ kịch bản của Hn Quốc. Nhưng ăn theo trong khi chưa đủ thời gian để Việt ha cho nhuần nhuyễn, cộng với lối lm phim đnh nhanh thắng nhanh cng khiến số phim Việt ha thnh cng t hơn nhiều so với hy vọng.